Free ship: mật ong nuôi chất lượng chỉ 135k/lít

Tại sao gọi là mật ong nuôi:

-Vì người nuôi ong ( ba mình và các cô chú) sẽ di chuyển các thùng ong tới khu vực có nhiều hoa để con ong tự đi kiếm ăn quanh đó để tăng số lượng mật.
-Rồi phải chăm sóc, theo dõi số lượng ong trong 1 tổ để kịp thời phân tổ (bởi loài ong không bao giờ chấp nhận có 2 con chúa, khi số lượng ong trong đàn tăng lên, nhiều đàn ong có dấu hiệu xuất hiện thêm con ong chúa và tác làm 2 đàn sẽ kéo nhau đi khỏi tổ cũ, gây thiệt hại cho người nuôi ong).
-Có rất nhiều công đoạn tỉ mỉ chăm sóc đàn ong tới khi được thu hoạch thành những chai mật ong thơm ngon như các bạn thấy.
-Không phải mật ong nuôi là các bạn cứ thả cửa cho đàn ong tự đi kiếm ăn chỉ chờ tới ngày thu hoạch mật đâu. Như vậy số lượng mật sẽ được rất ít, con ong yếu và thời gian sống rất ngắn vì phải bay đi quá xa để lấy mật, khả năng tách đàn, rời tổ đến nơi khác cũng rất cao…gây thiệt hại nặng cho người nuôi ong.
-Tuy quá trình nuôi ong và lấy mật ong không nguy hiểm như mật ong rừng nhưng người nông dân như ba mình và các cô chú cũng rất vất vả để mang đến cho các bạn những giọt mật chất lượng
Cho ong ăn đường là thật chứ?
-Thật vậy mình không phủ nhận điều đó nhưng không phải vì thế mà các bạn nghĩ mật ong nhà nuôi không tốt cùng chovungque tìm hiểu nhé !
Tại sao cho ong ăn đường?
-Chúng ta đều thấy rằng khuyến cáo của nước mình  hay cả nước ngoài đều có đề cập đến việc cho ong ăn đường.
-Nhưng thức ăn chính không phải là đường đâu nhé. Việc nuôi ong không thể cố định 1 chỗ vì còn phải di chuyển đến các vùng hoa theo mùa. Hết mùa thì đưa ong tập trung về một chỗ để duy trì đàn.
-Nhưng chúng ta cũng biết, trong năm không phải lúc nào cũng là mùa của các loại hoa ong hút mật. Nên việc cho ăn đường sẽ được tiến hành vào lúc hết mùa hoa nhằm duy trì đàn ong. Cho ong ăn đường lúc này nhằm mục đích bảo toàn đàn ong chứ không phải để tạo mật.
-Vì thế, nguồn mật nhà mình thu vào sẽ đả bảo chất lượng chứ không hề pha lẫn tạp chất quý khách hàng yên tâm sử dụng nguồn mật ong tốt nhất.

Chất lượng của mật ong nuôi có phải cũng thấp như giá của nó ?

 

-Nhưng đã nói bên trên, theo đúng tiêu chuẩn, cho ong ăn đường để bảo toàn các cá thể trong đàn ong chứ không phải tạo mật. Do thế không ảnh hưởng xấu đến chất lượng những giọt mật vàng được tạo ra đâu.

-Nhiều người cứ nghĩ mật ong nuôi không tốt nhưng thật sự nếu người nuôi ong đảm bảo đúng quay trình, cách thức nuôi, xử lý, bảo quản mật ong thì chất lượng nó không kém gì các loại mật ong thiên nhiên cả. Hơn nữa giá thành lại rẻ hơn, mức cung cũng cao hơn, co thể tìm mua quanh năm.
-Điều quan trọng không phải việc bạn mua mật ong rừng hay mật ong nuôi mà là bạn mua được mật ong nguyên chất hay không. Nếu mua phải hàng đã qua chế biến, pha tạp thì mật ong rừng hay nuôi đều không tốt như nhau cả thôi.
Quy trình để có được những giọt mật nguyên chất:
 Sau khi kiểm tra thấy đàn ong nào đạt tiêu chuẩn thu hoạch thì ba mình ( bác 6) và cô chú sẽ tiến hành quay mật. Vào mùa hoa nở rộ, có thể quay mật 1 tuần 1 lần, mùa ít hoa thì tuỳ theo thực tế để định ngày quay mật.
Các thao tác quay mật được thực hiện như sau:
–  Đặt thùng quay mật xa tổ ong ở mức cách li tốt, trong 1 chiếc màn rộng nhằm ngăn không cho ong bay vào thùng quay lấy mật.
–  Sau khi lấy cầu ong để quay mật ra khỏi thùng thì dùng dao gọt nắp vít lỗ (chỉ gọt mỏng vừa đủ cắt nắp, không gọt sâu làm vẹt lỗ tổ ong).
– Tùy theo thùng quay để lắp 2 cầu, 3 cầu, 4 cầu ong mỗi lần cho phù hợp. Quay hết mật ở mặt cầu bên nào thì trở sang để quay mật ở mặt đối diện. Khi quay, bà con chú ý tốc độ quay vừa đủ sức ly tâm văng mật ra thành thùng. Quay chậm sẽ làm mật không văng ra hết, quay quá nhanh thì làm ấu trùng văng cả vào mật.
– Sau khi quay xong mật, trả lại cầu ong theo đúng vị trí, thứ tự cũ.
Phương pháp bảo quản:
 Quay mật xong, bà con cần tiến hành lọc mật để loại bỏ các phế thải lẫn vào mật như xác ong, mảnh sáp, bọt bẩn… Có thể dùng vải màn hoặc lưới inox có mặt lưới từ 8 đến 32 lỗ/cm2 để lọc mật ong.
– Nên bảo quản mật trong can hoặc chai có nút đậy kín; để nơi thoáng, mát; không để gần những nơi có các chất có mùi như dầu hoả, mắm tôm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *